กาญจนบุรี – หัวหน้า อช.เขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี เตรียมนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอนรีสอร์ตนายทุนบุกรุกพื้นที่ริมทะเลสาบ

             กาญจนบุรี - หัวหน้า อช.เขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี เตรียมนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอนรีสอร์ตนายทุนบุกรุกพื้นที่ริมทะเลสาบ เนื้อที่กว่า 20 ไร่ สัปดาห์หน้า พร้อมเตรียมฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายกว่า 1 ล้านบาท ขณะที่เจ้าของรีสอร์ตรีบทำหนังสือแจ้งขอรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเอง
            วันนี้ (24 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรีว่า เมื่อปี พ.ศ.2551 อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ยึดพื้นที่ที่กลุ่มนายทุนเข้ามาบุกรุกเพื่อสร้างรีสอร์ตติดกับอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นเนื้อที่ทั้งหมด 21 ไร่ โดยขณะนั้น เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิดคือ นายประสิทธิ์ ระโหฐาน นายทุนจากจังหวัดสุพรรณบุรี และนายวิชัย แก้วสุข พร้อมพวกรวม 6 คน ทั้งหมดเป็นชาวบ้านไกรเกรียง หมู่ที่ 3 ต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ ตามบันทึกประจำวันให้ดำเนินคดีอาญา และยึดสิ่งปลูกสร้างเป็นอาคารขนาดต่างๆ รวม 16 หลัง อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504
            ทั้งนี้ ในระหว่างการไต่สวนดำเนินคดี นายประสิทธิ์ ระโหฐาน ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไปยังศาลปกครอง พร้อมทั้งยื่นเรื่องฟ้องร้องหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ในขณะนั้น เป็นจำเลยที่ 1 ส่วนผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ถูกฟ้องเป็นจำเลย ที่ 2 ศาลปกครองชั้นต้นมีคำพิพากษาสั่งยกฟ้องคำขอของผู้ต้องหา ต่อมา ศาลปกครองสูงสุด ได้อ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ.190/2556 คดีหมายเลขแดงที่ อ.193/2556 โดยศาลปกครองสูงสุด และมีคำพิพากษายืนตามคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้น เนื่องจากคำร้องขอของผู้ต้องหานั้นฟังไม่ขึ้น
ภายหลังที่ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาออกมา ทางอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จึงได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้กระทำผิดให้ทำลาย หรือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปให้พ้นอุทยานฯ และปรับสภาพพื้นที่ให้กลับคืนสู่สภาพเดิม ซึ่งภายในอาทิตย์หน้าตนจะนำกำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 30 นาย เข้าไปรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด คาดว่าจะใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็คงจะแล้วเสร็จ ส่วนค่าเสียหายที่ผู้ต้องหาทำให้รัฐเสียหายเป็นเงิน จำนวน 1,400,000 บาทนั้น ทางอุทยานฯ จะฟ้องแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายต่อไป
           แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (24 ก.ค.) นายประสิทธิ์ ระโหฐาน ผู้ต้องหาได้ประสานมายังอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เพื่อขอรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเอง โดยจะเริ่มนำคนงานมารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดภายในอาทิตย์หน้า ซึ่งเราก็ยินยอม แต่จะต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยสังเกตการณ์ด้วย