ประวัติความเป็นมาของปางช้างไทรโยค

         ปางช้างไทรโยคเปิดบริการให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ พ.ศ 2539 โดยมีผู้ก่อตั้งเป็นลูกหลานตระกูลช้างโดยกำเนิดด้วยความรักความเข้าใจความผูกพันในวิถีการดำรงชีวิตของช้างคุณไชยพงษ์แสนดีเจ้าของปางช้างไทรโยค จึงพิถีพิถันในการเลือกสถานที่ที่ร่มรื่นมีลำธารให้ช้างได้อาบได้ดื่มได้เล่นอย่างมีความสุขมีป่าที่ร่มรื่นให้ร่มเงาและความอุดมสมบูรณ์ช้างจึงมีความเป็นอยู่ที่ดีมีความสุขผสมพันธ์กันและให้ผลผลิต ดีมีการเพิ่มจำนวนช้างน้อยขึ้นเรื่อย ๆ เป็นความภาคภูมิใจของพวกเรายิ่งนักขอให้ทุกท่านที่มาเยี่ยมชมจงมีส่วนในการให้อนุรักษ์ช้างเป็นมรดกไทยสืบไปมรดกโลก

         ปู่ย่าตาทวดของเราเป็นชาวกุยชาวส่วยต้นตระกูลช้างจากหมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์ซึ่งมีความผูกพันกับวิถีช้างมาเป็นเวลาอันยาวนานสมัยก่อนช้างมีไว้สำหรับการขนส่งแบ่งเบาภาระให้เกษตรกรจากหนักเป็นเบาช่วยลากซุงลากไม้เพื่อ นำไม้มาสร้างบ้านเรือนช้างลากเกวียนขนผลผลิตให้เกษตรกรในงานบุญงานกุศลงานมงคลงานสำคัญช้างก้อได้เป็นพาหนะที่เชิดหน้าชูตานอกจากนี้ช้างเป็นพาหนะสำคัญทีช่วยร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับพระมหากษัตริย์ช้างจึงมีความสำคัญผูกพันกับ พวกเราชาวช้านานไทยมาต่อมาเมื่อมีการปิดป่าเพื่ออนุรักษ์ป่าไม้และสิ่งแวดล้อมช้างไม่ได้ทำงานในป่าอีกต่อไปจึงจำเป็นที่จะต้องปรับวิถีความเป็นอยู่ให้เข้ากับสภาวะที่เปลี่ยนไปคุณไชยพงศ์ได้สร้างคุณค่าให้กับช้างโดยฝึกฝน ช้างไว้สำหรับการแสดงไว้บริการนักท่องเที่ยวนั่งช้างชมธรรมชาติลุยน้ำเดินในป่าสร้างรายได้ให้กับประเทศชาติของเราเริ่มแรกปางช้างไทรโยคยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักช้างก้อยังมีจำนวนไม่มากนักต่อมามีการพัฒนา ปรับปรุงอยู่เรื่อย ๆ ประกอบกับกับมีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมช้างอยู่ดีมีความสุขคุณไชยพงศ์พยายามปรับปรุงสูตรอาหารเสริมให้ช้างโดยอาศรัยภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมช้างชอบกินอาหารเสริมดั้งเดิมนี้มากสุขภาพช้างก้อแข็งแรงมากขึ้น

การแสดงของช้าง สิบกว่าปีมาแล้วปางช้างไทรโยคเป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วกาญจนบุรีทั่วเมืองไทยไปทั่วโลกนักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่มีช้างน้อยเกิดใหม่มากมายมีการแสดงของช้างน้อยแสนรู้ที่เรียกเสียงฮาเสียงหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ชุมชนในระแวกใกล้เคียงมีงานทำสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับชุมชนอีกด้วย

         ปางช้างไทรโยคได้รับรางวัลปางช้างดีเด่นรางวัลการแสดงช้างน้อยแสนรู้ช้างของคุณไชยพงศ์ได้รับรางวัลสุดยอดฝีมืออาชีพหนึ่งตำบลหนึ่งอาชีพได้รับมาตรฐานปางช้างมีจำนวนช้างมากถึง 50 เชือกเป็นปางช้างใหญ่ที่สุดในกาญจนบุรีมี ช้างมากเพียงพอสำหรับบริการนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ การดูแลช้างเป็นงานที่ยากและท้าทายมากต้องอาศรัยความรักความเข้าใจ แต่คุณไชยพงศ์ไม่เคยย่อท้อบุกบั่นฝ่าฟันอุปสรรคจนประสพความสำเร็จในที่สุดทางรายการสู้แล้วรวย ได้ให้เกียรติมาถ่ายทำรายการในฐานะคนสู้ชีวิตขี่ช้างเที่ยวชมธรรมชาติ จะเห็นได้ว่าปางช้างไทรโยคนั้นแตกต่างกว่าที่อื่น ๆ ชาวช้างตัวจริงได้ดูแลช้างจึงใคร่ขอเรียนเชิญนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมาช่วยกันอนุรักษ์ช้างซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของไทยให้เป็นมรดกไทยมรดกโลกสืบไป

 

         กิจกรรมสนใจที่น่า

          - มาเลี้ยงช้างป้อนอาหารให้ช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่กินจุกินเยอะเลี้ยงสัตว์ใหญ่ได้บุญบารมีเยอะ

         - ถ่ายรูปถ่ายภาพกับช้างเป็นภาพแห่งความทรงจำและประทับใจไม่รู้ลืมมีบริการถ่ายภาพดิจิตอลเลือกภาพได้ตามความพอใจรอรับได้เลยภาพแจ๋วชัดคม

         - นั่งช้างชมธรรมชาติเสริมโชคเสริมบารมีโบราณกล่าวไว้ว่านั่งช้างตามน้ำไหลค้าขายกำไรงามนั่งช้างชมป่าจะได้พบขุมทรัพย์ในเร็ววันท่านที่เป็นข้าราชการเชื่อว่าจะได้เลื่อนขั้นเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง

         - ชมช้างให้นมลูกชมความน่ารักของช้างน้อยเกิดใหม่

         - ชมความน่ารักของการแสดงช้างน้อยแสนรู้

         - พิเศษสุด ๆ ที่ปางช้างไทรโยคมีของพิเศษที่หาดูได้ยากนั่นก้อคือลูกกรอกช้างเทพมงคลชัย

         - ล่องแพไม้ไผ่ชมความงามสองฝั่งของแม่น้ำแควน้อย

 

 

 

ปางช้างไทรโยคอยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีตามเส้นทางกาญจนบุรี

         - ไทรโยคเส้นทาง 323 ประมาณ 50 กม . มีช้างนักท่องเที่ยวไว้บริการ 50 เชือกมีช้างเพิ่งคลอดใหม่มากมายจึงเพียงพอต่อการบริการนักท่องเที่ยวทีนี่อยู่ใกล้ป่าใกล้น้ำมีภูเขาเหมาะสมสำหรับช้างและอยู่ใกล้ตลาดใกล้แหล่งชุมชนใกล้สถานที่ท่องเที่ยวใกล้สถาน ที่ราชการจึงสะดวกสบายแก่นักท่องเที่ยวยิ่งนัก

         - มีที่พักผ่อนสำหรับมัคคุเทศก์พนักงานขับรถและนักท่องเที่ยวสามารถงีบพักผ่อนที่เปลไม้มีมุมกาแฟเล็ก ๆ ขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มมีของที่ระลึกขายด้วยอีก

         - บริเวณโชว์ช้างมีอัฒจันทร์อยู่สองที่เป็นไม้ไผ่มุงหญ้าแฝกแบบเรียบง่ายท่านสามารถนั่งชมการแสดงช้างได้อย่างสบาย

         -ที่ขึ้นช้างอยู่ใกล้บริเวณช้างยืนซึ่งพร้อมที่จะให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ทันทีขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านมาเยี่ยมชมปางช้างไทรโยคกาญจนบุรีของเรายินดีต้อนรับทุกท่าน

 

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :

         ตำบลลุ่มสุ่ม มีกิจกรรมล่องแพ นั่งช้างชมป่าธรรมชาติ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มีการแสดงช้างทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. การเดินทาง จากตัวเมืองกาญจนบุรีไปตามเส้นทางไทรโยค-ทองผาภูมิ ประมาณกิโลเมตรที่ 45 ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือ ทางรถไฟ ลงรถไฟที่สถานีวังโพธิ์  เปิดทุกวันเวลา 08.30-16.00 น. หากมาเป็นหมู่คณะกรุณาติดต่อล่วงหน้า สอบถามรายละเอียดโทร. 0 3459 1255, 0 3459 1102, 08 1878 9979 หรือ www.elephantpark.com

 

อ้างอิง

      http://www.elephantpark.com/editor2.php?id=12

      www.elephantpark.com