เห็ดโคนบรรจุขวด เห็ดโคนเป็นของดีของจังหวัดกาญจนบุรีที่กล่าวขวัญอย่างหนึ่ง เป็นเห็ดที่ไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้เองเหมือนเห็ดฟาง และเห็ดนางรม ต้องอาศัยเก็บเอาเองตามธรรมชาติโดยเฉพาะเห็ดโคนจังหวัดกาญจนบุรีมีรสชาติอร่อยมาก เห็ดโคนรุ่นแรกหมวกดอกจะมีสีดำ และเนื้อแน่น ส่วนเห็ดโคนที่ออกมารุ่นหลัง สีจะจางลงและขาวมากขึ้น เนื้อดอกเห็ดจะนุ่ม เห็ดโคนสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น นำไปผัดเหมือนเห็ดทั่วไป ผัดกระเพราเห็ด ข้าวต้มเห็ด ทำน้ำพริกเห็ด เห็ดย่างยำ ผัดเผ็ดเห็ด แกงคั่วเห็ด เป็นต้น 
          การทำเห็ดโคนบรรจุขวด เป็นวิธีการแปรรูปเห็ดโคน โดยเห็ดโคนจะถูกบรรจุในขวดปอนด์ขายเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกาญจนบุรี มีราคาแพงถึง 500 – 3,000 บาท ส่วนกรรมวิธีเห็ดโคนดองเปรี้ยว คือ นำเห็ดโคนสดมาหมักกับเกลือ โดยขูดดินที่ติดเห็ดโคนให้เกลี้ยง ล้างน้ำให้สะอาด และทำให้สะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นนำเห็ดโคนมาคลุกเคล้ากับเกลือ หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เข้ากันและนิ่ม นำเห็ดโคนที่หมักได้ที่ดีแล้วมาต้มเคี่ยวให้เดือดประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ยกลงตักใส่ขวดปอนด์แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดนาน 1 ชั่วโมง ปิดฝาขวดแล้วต่ออีกประมาณ 30 นาทที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานๆ

 

ที่มา:http://chm-thai.onep.go.th/chm/data_province/kanchanaburi/Traditional.html