ข้าวยำของชาวกะเหรี่ยง ประกอบด้วย ข้าวสุก หมูสับ หอมเจียว พริกทอด นำมาคลุกเคล้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา ในสมัยโบราณ สามารถรับประทานได้เลย จะรับประทานแบบดิบ รสชาติ เค็มมัน แต่ปัจจุบัน นำมาผัดโดยเจียวหอม แล้วนำข้าวที่คลุกกับหมูสับเรียบร้อยแล้ว ไปผัดให้สุกปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา เป็นที่ชื่นชอบของชาวกะเหรี่ยงหมู่บ้านไร่ป้าการรับประทานแบบดิบผู้สูงอายุของชาวกะเหรี่ยงบางบ้านยังนิยมรับประทานเพราะจะได้รสหวานจากหมู อาหารประเภทนี้ชาวกะเหรี่ยงยุคใหม่บางบ้านไม่เคยรับประทาน ซึ่งชาวกะเหรี่ยงบ้านไร่ป้ากำลังจะฟื้นฟูอาหารแบบโบราณให้กลับมาอีกครั้ง