พะเยาว์ สระทองขาว

พะเยาว สระทองขาว

พะเยาว์ สระทองขาว เรียนจบประถมสี่ แต่มีความรู้ติดตัวมาตามธรรมชาติของแม่บ้านการเรือนคือน้ำพริกเผา

เริ่มจากเป็นแม่ค้าขายของชำ มีของเหลือจึงนำมาเสียบไม่ปิ้ง ได้แก่ หอม กระเทียม พริก ส่วนกะปิ ห่อใบตองปิ้ง ถ้าใส้มะขามสดก็สับใส่ใบตองปิ้ง แล้วเติมเกลือ น้ำปลา น้ำพริกเผาป่า รสชาติลูกทุ่ง

                สูตรนี้ถ้าไม่เติมน้ำตาลเสียอย่าง ก็เป็นเครื่องปรุงเบสิกของยำกบ ยำไก่ ทำน้ำต้มยำ หรือใส่น้ำปลาร้าก็เป็นน้ำพริกปลาร้าไป นี่และมหัศจรรย์แห่งน้ำพริก และกลายมาเป็นมหัศจรรย์แห่งชีวิตแม่พะเยาว์ที่ปัจจุบันหลังจากสามสิบปีผ่านไปน้ำพริกเผาได้ถูกพลิกแพลงปรุงสูตรใหม่เพิ่มเป็นกว่า 80 ชนิด ส่งจำหน่ายทั่วประเทศ ด้วยพลังการผลิตนับพันกิโล เปลี่ยนจากใช้ครกตำมาใช้เครื่อง จากการเสียบไม้เผามาอบตุ้อบสแตนเลส ชนิดที่ได้รับความนิยมที่สุดตั้งแต่ต้น เมื่อตำด้วยครกวันละหนึ่งกิโลมาเป็นพันกิโลกรัมคือ น้ำพริกเผาแมงดา ซึ่งได้ตราเชลล์ชวนชิมเมื่อปี 2536 ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ ยกย่องว่า”อร่อยตอนรถติด” เพราะหิวข้าวอยู่ในรถกลางกรุงได้นำน้ำพริกเผาแมงดาแม่พระเยาว์รับประทานตอนไข่เจียวเท่านั้นก็ “อร่อยตอนรถติด”