ผักกางมุ้งของบริษัทกำแพงแสนคอมเมอร์เชียบ

สถานที่ตั้ง

          บริษัทกำแพงแสนคอมเมอร์เชียบ 222 หมู่ 15 ตำบลหลุมรัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี
บริษัทได้ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2547 โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งผักส่วนใหญ่ไปขายยังต่างประเทศ  จึงต้องผลิตสินค้าให้มีมาตรฐาน มีพื้นที่เพาะปลูกเพียงพอ ตามมาตรฐานสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (EuroGAP)

การปลูกพริก

          สถานการณ์ทั่วไป

พริกเป็นพืชที่มีการปลูกโดยทั่วไปในทุกภูมิภาคของประเทศในระหว่างปี 2531 – 2539 มีพื้นที่ปลูกเฉลี่ย 382,245 ไร่ ผลผลิตรวามเฉลี่ยระหว่างปีเท่ากับ 418,254 ตัน (สด) โดยมีผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ 2,54 กิโลกรัม ผลผลิตส่วนใหญ่ใช้บริโภคในครัวเรือน ส่วนการอุตสาหกรรม พบว่ามีการส่งออกเพียงเล็กนร้อยประมาณ 100,000 ตัน/ปี (สด) คิดเป็นมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท และมีการนำเข้าพริกแห้งจากต่างประเทศปีละประมาณ 3,000 – 5,000 ตัน (แห้ง) มูลค่า 30 – 50 ล้านบาท

ลักษณะทั่วไปของพืช

          พริกเป็นผักตระกูล Solanaceae ส่วนใหญ่ปลูกได้ดีในเขตร้อน สภาพที่เหมาะกับการปลูก คือ ดินร่วมปนทราย มีความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสมในช่วง 5.5 – 6.5 พื้นที่ส่งเสริมที่เหมาะสมธุรกิจ ได้แก่ จังหวัดอุบลราชธานี นครราชสีมา, ชัยภูมิ, เชียงใหม่, อุตรดิตถ์, นครสวรรค์, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, ตราด, กาญจนบุรี พื้นที่ปลูกที่สำคัญ ได้แก่ จังหวัดอุบลราชธานี, ศรีษะเกศ, ขอนแก่น, เลย, กาฬสิน, นครสวรรค์, อุตรดิตถ์, เชียงใหม่, ลพบุรี, พระนครศรีอยุธยา, กาญจนบุรี, นครปฐม, สราษฏร์ธานี, นครศรีธรรมราช และตราด

พื้นที่การปลูกและผลผลิต

          พื้นที่การปลูก  ประมาณ 383,020 ไร่ (พ.ศ. 2538/2539) พันธุ์ที่ส่งเสริมการปลูก พันธุ์พริกจินดายอดสน, พันธุ์หัวเรือ, พริกช่อ,  พันธุ์ตากฟ้า, พันธุ์ลูกผสมต่างๆ เช่น แทงโก้ , Long chili ต้นทุนการผลิต/ไร่ 4,240 บาท (พ.ศ. 2537) (สภาพไร่) และ 11,800 บาท (พ.ศ. 2537)

ผลผลิต ผลผลิตรวมทั้งประเทศ 356,839 ตัน (พ.ศ. 2538/2539) ผลผลิตเฉลี่ย 932 กิโลกรัม/ไร่ (พ.ศ. 2538/2539) ราคาที่เกษตรกรขายได้ 10-18 บาท (พ.ศ.2538/2539)       (พ.ศ. 2538/2539) ปริมาณที่ใช้ในประเทศ 356,837 บาท (สด) พ.ศ. 2539

การส่งออกปริมาณ 8,825 ตัน (สด) มูลค่า 69 ล้านบาท (พ.ศ. 2539)  การส่งออกปริมาณ 463 ตัน (แห้ง) มูลค่า 40 ล้านบาท (พ.ศ. 2539)

การนำเข้าปริมาณ 3,435 ต้น (แห้ง) มูลค่า 57 ล้านบาท (พ.ศ. 2539)

วิธีการปลูก

          ปลูกโดยการเพาะกล้า อัตรา 50 กรัม/ไร่ เมื่ออายุ 30 วัน ย้ายลงแปลงปลูกที่เตรียมไว้ยกแปลงกว้างประมาณ 1.20 เมตร ปลูกเป็นแถวคู่ระยะระหว่างแถวห่างกัน 80 เซนติเมตร หลุมละ 1 ต้น

ระยะเวลาปลูก 80 X 80 เซนติเมตร จำนวนต้น/ไร่ 2,500 – 3,000 ต้น

การดูแลรักษาการใส่ปุ๋ย

  1. ปุ๋ยคอก รองพื้นอัตรา 800 – 1,000 กิโลกรัม / ไร่
  2. ปุ๋ยเคมีใช้สูตร 15-15-15 อัตรา 50-100 กิโลกรัม/ไร่ แบ่งใส่ครั้งละ 25 กิโลกรัมทุกๆ 15 – 30 วัน

การให้น้ำ

  1. อาศัยน้ำฝนในสภาพไร่ ควรเลือกช่วงปลูกประมาณเดือนพฤษภาคม
  2. ในเขตชลประทานให้น้ำแบบพ่นฝอย ทุกๆ 3-5 วัน/ครั้ง

วิธีการป้องกัน/กำจัดศัตรูพืช

  1. โรคของพริก ได้แก่ โณคกุ้งแห้ง กำจัดโดยคัดเลือกพันธุ์ที่ปราศจากโรค ใช้สารกำจัดราประเภทไดเท็นเอ็ม 45 อัตราพ่น ทุกๆ 7-10 วัน
  2. แมลง เพลี้ยไฟ, เพี้ยอ่อน ทำให้พริกใบหงิกงอ ลักษระใบม้วนผิดปกติ ระบาดในช่วงแห้งแล้ง การป้องกันกำจัด ใช้สารเคมีกำจัดแมลงในกลุ่มคาบาเมท เช่น เซพวินฟอสฉีดพ่นทุกๆ 5-7 วันในช่วงที่ระบาด
    ผู้ให้ข้อมูล  นายยุทธนา  สิริปรีชาชาญ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *