ศิลปะมวยไทย ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย

มวยไทยตำบลด่านมะขามเตี้ย จากคำบอกเล่าว่า ศิลปะมวยไทยของตำบลด่านมะขามเตี้ยเริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 โดย ครูสิงห์ ส.สิงห์ทอง ซึ่งเป็นครูมวยจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เดินทางมาประกอบอาชีพเกษตรกรรมที่บ้านด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี เป็นคนที่มีฝีมือทางด้านหมัดมวยมาก จึงได้สอนมวยไทยให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้านและละแวกใกล้เคียง มีลูกศิษย์ประมาณ 20 – 30 คน ในจำนวนนั้นก็มี นายเทียน ดอนท้ายเมือง (ต่อมาชาวบ้านเรียกว่าครูแดง) รวมอยู่ด้วย นายเทียนตั้งใจศึกษามวยไทยและไปชกตามเวทีมวยในงานต่างๆ ต่อมาปี 2518 นายเทียน ดอนท้ายเมือง ได้ตั้งค่ายมวย ชื่อว่า “ศิษย์มาก” ครูแดง (นายเทียน ดอนท้ายเมือง) มีลูกศิษย์เป็นคนด่านมะขามเตี้ยและละแวกใกล้เคียงประมาณ 100 คน จนกระทั่ง ปี 2522 ครูแดงต้องปิดค่ายและย้ายไปเป็นครูฝึกนักมวยให้กับทหาร ที่ ร.๙ พัน ๒ กองพลทหารราบที่ ๙ ค่ายพิชิตศึก เป็นเวลา 9 ปี ในปี 2531 ครูแดงย้ายไปเป็นเทรนเนอร์นักมวยค่าย ส.สุวรรณดี กรุงเทพมหานครฯ มีนักมวยที่มีชื่อเสียงโดยผ่านการฝึกซ้อมของครูแดงมากมาย เช่น ชาติชาย ส.สุวรรณภักดี,พันนรินทร์ ส.สุวรรณภักดี ฯลฯ ปัจจุบันครูแดงได้กลับมาอยู่ที่บ้านเกิด คือ ตำบลด่านมะขามเตี้ย ด้วยเป็นคนที่รักในวิชามวยทำให้ครูแดงมีความคิดที่จะสืบสานมวยไทยเอาไว้ จึงได้สอนให้กับหลานๆในบ้าน ต่อมาได้รับเชิญให้ไปสอนนักเรียนในโรงเรียนต่าง ๆ ของอำเภอด่านมะขามเตี้ย เช่น โรงเรียนอนุบาลด่านมะขามเตี้ย โรงเรียนหนองบัว เป็นต้น โดยจะเน้นการสอนศิลปะมวยไทยแบบประยุกต์ให้นักเรียนมีความรักในความเป็นไทยรักมวยไทย เรียนรู้กระบวนท่าต่างๆของมวยไทยการไหว้ครู และศิลปะคีตมวยไทย (การรำมวยไทยประกอบเพลงสมัยใหม่)